Thông tin chung

admin 16/09/2018
Thông tin chung

Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (viết tắt là DNPC) là doanh nghiệp do Tổng Công ty Điện lực miền Trung nắm giữ 100% vốn điều lệ, có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, được mở tài khoản tại Ngân hàng và Kho bạc Nhà nước theo quy định của Pháp luật và hoạt động theo luật Doanh nghiệp; đảm bảo cung cấp điện cho các hoạt động kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của thành phố Đà Nẵng và bảo tồn, phát triển vốn của Tổng Công ty Điện lực miền Trung giao, sử dụng hợp lý các nguồn lực để tối đa hoá lợi nhuận, tích luỹ đầu tư phát triển Công ty.

Thành phố Đà Nẵng lung linh ánh điện khi đêm về

Được thành lập sau ngày miền Nam giải phóng trên cơ sở tiếp quản các nhà máy Diezel và hệ thống lưới điện của Công ty SIPEA và CVĐ để lại với tên gọi đầu tiên là Sở Quản lý và Phân phối điện Quảng Nam - Đà Nẵng. Đến tháng 5-1981, đổi thành Sở Điện lực Quảng Nam - Đà Nẵng. Sau đó vào năm 1996 khi ngành Điện chuyển sang hạch toán kinh doanh, bàn giao chức năng quản lý Nhà nước về điện cho các Sở Công nghiệp, Sở Điện lực được đổi tên thành Điện lực Quảng Nam - Đà Nẵng. Ngày 01-4-1997, sau khi Quảng Nam - Đà Nẵng được chia tách thành tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương, Điện lực Quảng Nam - Đà Nẵng chia tách thành Điện lực Quảng Nam và Điện lực Đà Nẵng. Ngày 16-6-2006, để đáp ứng yêu cầu phát triển, Điện lực Đà Nẵng được Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết định chuyển thành Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng.

Trải qua 45 năm xây dựng và phát triển, cùng với sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Tập đoàn, Công ty đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt. Vượt qua những khó khăn buổi đầu với nguồn lưới điện manh mún, chắp vá, công suất huy động thực tế không quá 11.000 kW, phục vụ chủ yếu cho nhu cầu sinh hoạt trong phạm vi nội thành, nội thị. Tính đến tháng 9/2021, Công ty Điện lực Đà Nẵng đã có hệ thống lưới điện tương đối ổn định, linh hoạt và đồng bộ, được cung cấp bởi 9 trạm nguồn 110kV với tổng dung lượng hơn 870 MVA, gần 4.200 trạm biến áp phụ tải, không chỉ đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định đời sống người dân mà còn có những đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng của thành phố Đà Nẵng – trung tâm kinh tế năng động khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Công tác sản xuất - kinh doanh đơn vị luôn gắn liền với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố và đời sống nhân dân

Đến tháng 9/2021, sản lượng điện thương phẩm đạt 2,07 tỷ kWh, hơn 8,2 lần so với năm 1997 (năm chia tách Điện lực Quảng Nam - Đà Nẵng thành Điện lực Quảng Nam và Điện lực Đà Nẵng), đánh dấu sự đồng hành của Công ty trong chặng đường phát triển kinh tế - xã hội thành phố Đà Nẵng suốt những năm qua. Tỷ lệ điện truyền tải và phân phối thực hiện ở mức 2,17%, giảm 8,36% so với năm 1997.

Trước yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố, thời gian qua Công ty đã cấp điện kịp thời cho các khu công nghiệp, du lịch, dịch vụ trọng điểm; các khu dân cư, tái định cư phần thực hiện tốt chủ trương an dân; đặc biệt nỗ lực di dời, cải tạo hàng trăm công trình điện, phục vụ kịp thời yêu cầu mở đường, chỉnh trang đô thị theo hướng văn minh hiện đại của Thành phố.

Những năm gần đây, đặc biệt từ năm 2016 đến nay, đồng hành cùng chủ trương xây dựng thành phố thông minh, chính quyền điện tử; Công ty đã triển khai và hoàn thành các mục tiêu trọng tâm của đề án phát triển lưới điện thông minh giai đoạn 2015 – 2020; qua đó đã đưa vào vận hành Trung tâm điều khiển lưới điện thành phố Đà Nẵng (2016); tự động hóa 100% với 9/9 TBA 110kV quản lý (2018); lắp đặt 100% công tơ điện tử được thu thập dữ liệu đo xa (2019); tự động hóa 39/89 xuất tuyến 22kV (tính đến tháng 9/2021).

Công nghệ sữa chữa nóng lưới điện được Công ty áp dụng và nhân rộng thời gian qua, mang lại nhiều hiệu quả cho người dân, doanh nghiệp

Công ty cũng tăng cường ứng dụng công nghệ mới, công nghệ thông tin trên hầu khắp lĩnh vực sản xuất – kinh doanh: công nghệ sửa chữa nóng, vệ sinh cách điện hotline bằng nước áp lực cao, máy biến áp tổn hao thấp sử dụng lõi thép vô định hình, chống sét van thông minh, thiết bị chẩn đoán PD-online, camera nhiệt, văn phòng điện tử…

Công cuộc chuyển đổi số cũng được Công ty triển khai sâu rộng nhằm mang đến những trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng trên môi trường số. Thông qua đó, nhiều tiện ích đã được triển khai với các ứng dụng trên thiết bị di động, thu qua ngân hàng, thu không dùng tiền mặt, số hóa hồ sơ khách hàng, dịch vụ điện trực tuyến, tra cứu chỉ số điện hàng ngày, cảnh báo sản lượng điện bất thường, cấp điện không khảo sát hiện trường.v.v., tạo ra nhiều sự khác biệt so với cách làm truyền thống trước đó với phương châm: “Khách hàng là trung tâm của mọi hoạt động”. Điểm đánh giá mức độ hài lòng không ngừng tăng qua các năm, từ 7,63 điểm (năm 2016) lên 8,51 điểm (năm 2019).

PC Đà Nẵng nhận giải thưởng Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc

Đánh giá cao những thành quả chuyển đổi số đạt được thời gian qua, Công ty đã nhận các giải thưởng “Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc” năm 2020 do Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức; “Sáng kiến vì cộng đồng lần thứ III” năm 2020 của Tạp chí cộng sản phối hợp với Bộ khoa học công nghệ, Tổng Liên Đoàn lao động Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Tập đoàn Điện lực Việt Nam và “Thành phố thông minh Việt Nam” năm 2021 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ Thông tin Việt Nam chủ trì tổ chức.

Phấn đấu cung ứng điện với chất lượng và dịch vụ ngày càng cao là nền tảng quan trọng để Công ty đảm bảo cấp điện các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội của thành phố Đà Nẵng - “Điểm đến sự kiện lễ hội hàng đầu châu Á” như: Tuần lễ cấp cao APEC, Lễ hội pháo hoa quốc tế, Lễ hội ẩm thực quốc tế, Đại hội thể thao bãi biển Châu Á, sự kiện Marathon quốc tế.v.v. cùng nhiều sự kiện trong và ngoài nước uy tín khác.

2020 và 2021 là cũng 2 năm liên tiếp Công ty đối mặt nhiều thách thức trong bối cảnh dịch bênh Covid-19, thiên tai. Vượt lên những ảnh hưởng đó, Công ty đã nỗ lực đảm bảo cấp điện phục vụ hoạt động thiết yếu của thành phố, đời sống nhân dân và công tác phòng, chống dịch.

Cùng với công tác sản xuất – kinh doanh phát triển cả về “chiều rộng” lẫn “chiều sâu”, bám sát yêu cầu phát triển của thành phố và đời sống nhân dân; trình độ quản lý, chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ kỹ thuật, CNLĐ đơn vị cũng đã có sự phát triển cả về số lượng và chất lượng. Từ chỗ không có kỹ sư nào người Việt khi tiếp quản, đến nay, lực lượng có trình độ Đại học và trên Đại học có hơn 350 người, chiếm hơn 42,6% tổng số CBCNV toàn Công ty.

Bên cạnh đó, các mặt quản lý doanh nghiệp ngày càng được củng cố, nâng cao. Công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể chính trị - xã hội không ngừng lớn mạnh. Văn hóa doanh nghiệp từng bước được xây dựng, củng cố và phát triển đã tạo nên môi trường làm việc đoàn kết, kỷ cương. 

Công ty Điện lực Đà Nẵng đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

Với những đóng góp ý nghĩa, tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng của Thành phố, đời sống nhân dân trên địa bàn, góp mình vào bước tiến chung của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực miền Trung, Công ty đã được Nhà nước ghi nhận và trao tặng nhiều danh hiệu cao quý; trong đó có các Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 1995), Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2005), Huân chương độc lập hạng Nhì (năm 2010) cùng nhiều Cờ thi đua xuất sắc, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương, UBND TP Đà Nẵng và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.